TRƯỜNG THPT HƯNG YÊN TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG CHO HỌC SINH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI

Thực hiện Kế hoạch giáo dục năm học 2022 - 2023; căn cứ Kế hoạch 3134 ngày 25/8/2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên về việc tổ chức Hội nghị truyền thông học sinh với công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2022; Công văn số 3662/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 27/9/2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về phối hợp truyền thông học sinh với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; Sáng thứ 2, ngày 24/10/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND Thành phố Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị truyền thông học sinh với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cho toàn thể hơn 1.500 em học sinh trường THPT Hưng Yên.

Tới dự buổi truyền thông với học sinh nhà trường có đại diện các phòng chức năng trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hưng Yên, cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trong Hội động giáo dục trường THPT Hưng Yên.

Nội dung chính của hội nghị tuyền thông là tuyên truyền, phổ biến một số điểm mới trong luật phòng chống ma túy với học sinh; Nhận diện các loại ma túy mới và tác hại của các loại ma túy; cung cấp cho học sinh những kiến thức pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm; những kỹ năng nhận diện và xử lý các tình huống nguy cơ liên quan đến ma tuý, mại dâm, HIV… và việc giảm kỳ thị đối với người sử dụng, người nghiện ma túy.

Cô giáo Tạ Thị Thu An thực hiện công tác tuyên tuyền tại Hội nghị truyền thông

Với phương thức là thuyết trình, tư vấn, kết hợp với trao đổi, đàm thoại trực tiếp với học sinh ngay tại sân trường, tại buổi tuyên truyền, các em học sinh trường THPT Hưng Yên đã cùng với cô giáo Tạ Thị Thu An - Thành viên Tổ tư vấn học đường trường THPT Hưng Yên và các chuyên viên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên giao lưu, trao đổi nhiều nội dung quan trọng có liên quan tới các tệ nạn xã hội cũng như công tác phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường như:

- Nhận diện các loại ma túy mới như "Mật ngọt" - Flakka, Spice - Thảo dược tử thần, Ma túy “Tem giấy”, Ma túy “Nước vui”, Ma túy “Trà sữa”, Bóng cười.v.v… và những nguy hại, tác hại của ma túy đối với học sinh, với gia đình và với xã hội.

- Những kiến thức pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

- Kỹ năng nhận diện và xử lý các tình huống nguy cơ liên quan đến ma túy, mại dâm, HIV.

- Thái độ, hành vi ưng xử đúng đắn đối với người sử dụng/người nghiện ma túy.

- Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy

- Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống mại dâm trong nhà trường.

- Các hoạt động nhằm thực hiện phòng, chống mại dâm trong trường học cho học sinh.

- Sự phối hợp giữa gia đình, cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương quản lí trong việc giáo dục học sinh về phòng, chống mại dâm.

Các em học sinh trường THPT Hưng Yên trực tiếp trả lời các câu hỏi có liên quan tới nội dung buổi tuyên truyền

Với nội dung thiết thực cùng cách thức tuyên truyền gần gũi, sinh động, cuốn hút, buổi truyền thông thực sự là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các em học sinh nhà trường nâng cao nhận thức, có thêm những hiểu biết sâu sắc trong việc nhận biết các chất ma túy, cũng như tác hại và ảnh hưởng của tệ ma túy, mại dâm đến đời sống xã hội để từ đó có có thái độ, hành vi đúng đắn trong việc phòng chống các loại tệ nạn xã hội, góp phần ngằn ngừa và đẩy lùi tệ nạn xã hội, cùng chung tay xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN

Tác giả: Bùi Huy Hoàng