Học sinh trường THPT Hưng Yên tham gia đóng phim “Hồng Hà Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm”

Ngày 21/03/2023, 30 học sinh trường THPT Hưng Yên tham gia đóng phim "Hồng Hà Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm" trong cảnh "sĩ tử lều chõng đi thi" tại Văn miếu Xích Đằng, thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên.

Cùng với Đào, Phở, PianoHồng Hà nữ sĩ là dự án phim điện ảnh thứ hai được Nhà nước tài trợ đặt hàng trong năm 2022, đã bắt đầu bấm máy những cảnh quay đầu tiên. Hồng Hà nữ sĩ là câu chuyện về cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, danh nhân văn hóa quê Hưng Yên. Bà cùng Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Sương Nguyệt Anh là 4 nữ sĩ tài hoa, nổi tiếng sinh cùng thời. Phim tái hiện cuộc đời Đoàn Thị Điểm với nhiều cột mốc quan trọng. Là một người phụ nữ giỏi văn chương thơ phú nhưng đời sống của Đoàn Thị Điểm khá nghiêm ngắn, giỏi nữ công gia chánh.

Bà không chỉ dịch Chinh Phụ Ngâm từ chữ Hán ra chữ Nôm xuất sắc mà còn là tác giả của nhiều cuốn sách quý, bổ ích. Khi còn trẻ, Đoàn Thị Điểm là người con gái biết chấp nhận gác cái tôi cá nhân để chu toàn cho gia đình, giã từ cuộc sống phồn hoa chốn kinh kỳ để về quê làm nghề bốc thuốc. 30 tuổi, bà gặp tiến sĩ Nguyễn Kiều có một người vợ đã qua đời và có con riêng. Sau khi bà kết hôn với Nguyễn Kiều, ông đi sứ tại Trung Quốc. Đoàn Thị Điểm ở nhà chăm sóc, nuôi dạy con riêng thay chồng. Quá buồn nhớ người đi xa, bà đã dịch Chinh Phụ Ngâm. Khi tiến sĩ Nguyễn Kiều được phân vào vùng Nghệ An, Đoàn Thị Điểm đã đi theo chồng. Trên đường đi, bà ốm và qua đời ở tuổi 43. Chỉ sống vỏn vẹn hơn 40 năm nhưng Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã kịp làm được nhiều điều, cả trong văn học nghệ thuật và đời sống.

Đền Mẫu - bối cảnh chính của phim Hồng Hà nữ sĩ.

Bối cảnh chính của Hồng Hà nữ sĩ sẽ được quay tại Hưng Yên, Thái Bình, Yên Tử, Bắc Ninh. Tại Hưng Yên, quê hương của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, đoàn làm phim sẽ quay tại rặng nhãn, bến sông (cảnh bà đi đò dọc về để chịu tang bố), Văn Miếu, đền Mẫu – cảnh hai ông bà lúc tỏ tình.

Một số hình ảnh học sinh tham gia đóng phim trong cảnh "sĩ tử lều chõng đi thi"

Năm 2024 : 98.556