Trường THPT Hưng Yên dự Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

Chiều ngày 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực với 63 tỉnh, thành phố tuyến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Bộ Giáo dục lvà Đạo tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu trường THPT Hưng Yên có  các đồng chí lãnh đạo Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên nhà trường. Hội nghị được triển khai nhằm cung cấp thêm cho lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành và đội ngũ lãnh đạo các cơ sở giáo dục cùng các nhà giáo những thông tin đầy đủ, toàn diện, cơ bản về CTGDPT mới.

Toàn cảnh điểm cầu trường THPT Hưng Yên

Toàn cảnh Hội nghị tại điềm cầu của Bộ GD&ĐT

Ngày 26/12/2018 Chương trình giáo dục tổng thể sau đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành. Về cơ bản, chương trình giáo dục phổ thông được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Ở giai đoạn giáo dục cơ bản nhằm trang bị cho học sinh tri thức, kĩ năng nền tảng; hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi; chuẩn bị tâm thế cho việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng và nhiều mặt của xã hội tương lai; đáp ứng yêu cầu phân luồng sau trung học cơ sở theo các hướng: học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Đến giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp nhằm phát triển năng lực theo sở trường, nguyện vọng của từng học sinh, bảo đảm học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn học sau giáo dục phổ thông có chất lượng hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình giáo dục phổ thông mới bao gồm Chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục. Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ có nhiều điểm khác so với chương trình giáo dục hiện hành. Trong đó, đáng chú ý, về mục tiêu giáo dục, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chuyển từ nền giáo dục nặng về kiến thức sang nền giáo dục hướng đến phát triển con người toàn diện, biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn.
Về nội dung giáo dục, bên cạnh một số kiến thức được cập nhật để phù hợp với những thành tựu mới của khoa học - công nghệ và định hướng mới của chương trình, kiến thức nền tảng của các môn học trong Chương trình giáo dục phổ thông mới chủ yếu là những kiến thức cốt lõi, tương đối ổn định trong các lĩnh vực tri thức của nhân loại, được kế thừa từ Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, nhưng được tổ chức lại để giúp học sinh phát triển phẩm chất và năng lực một cách hiệu quả hơn,…Ngoài ra còn có một số điểm khác biệt liên quan đến số tiết học ở mỗi cấp và các chuyên đề học tập theo lựa chọn.
 Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ cùng các Sở, Phòng GD&ĐT triển khai thực hiện chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông; chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông; các chương trình bồi dưỡng theo Chuẩn; tiêu chuẩn, quy trình lựa chọn giáo viên phổ thông cốt cán và cán bộ quản lý trường phổ thông cốt cán để thực hiện kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ theo lộ trình. Bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp, trong đó có môt số năng lực cốt lõi để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới như năng lực dạy học tích hợp, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kiểm tra đánh giá học sinh theo năng lực.

Đồng thời, ban hành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý trường phổ thông thống nhất trong cả nước, trong đó có chương trình đào tạo giáo viên dạy các môn học mới, chưa có trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy các môn học tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐIỂM CẦU TRƯỜNG THPT HƯNG YÊN

Cán bộ, giáo viên chăm chú theo dõi nội dung hội nghị

Toàn cảnh điểm cầu tỉnh Hưng Yên - phần thảo luận với Bộ trưởng

Điểm cầu Trường THPT Hưng Yên lên sóng toàn quốc