Trường THPT Hưng Yên - Quá trình xây dựng và phát triển

Những năm gần đây, xu thế quốc tế hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức ngày càng cao đòi hỏi sự đổi mới không chỉ ở bậc giáo dục đại học. Để có thể tận dụng tốt nhất những năm học đại học, chuẩn bị vững chắc nhất cho sự nghiệp lâu dài sau này, học sinh cần được chuẩn bị đúng ngay ở các bậc học phổ thông.

Trường Trung học Phổ thông Hưng Yên ngày nay (trường cấp 3 Hưng Yên trước đây) được thành lập từ tháng 9/1959. Từ ngày thành lập đến nay nhà trường đã qua nhiều lần thay đổi vị trí:

Năm 1960- 1964: Trường xây mới tại khu chợ Gạo (nay là nhà máy hoa quả xuất khẩu).

Năm 1965-1973: Trường sơ tán thành 3 khu: thôn Cao - xã Tự Do, thôn Đằng Châu - xã Lam Sơn và nhà Thờ Bầu - Hồng Nam.

Năm 1973 - 1982: Về trường cũ khu chợ Gạo.

Năm 1982 - 1988: Trường cấp II - Nguyễn Quốc Ân - khu bờ Hồ - thị xã Hưng Yên.

Năm 1989 - 1994: Trường đặt tại khu nhà Thành.

Năm 1994 đến nay: Khu trường mới 168 Phạm Ngũ Lão - phường Quang Trung - TP.Hưng Yên - Hưng Yên. Trường có một khu nhà hiệu bộ hai tầng, hai khu nhà ba tầng mới xây, một dãy nhà cấp bốn được nâng cấp mái tôn trần nhựa, một khu nhà đa năng, khu sân chơi, vườn hoa, ghế đá rộng rãi và thoáng mát học tập, làm việc và giải trí của cán bộ, giáo viên và học sinh của trường. Các phòng học của trường được trang bị đầy đủ các thiết bị giảng dạy học tập theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra trường còn có các phòng thí nghiệm bộ môn, phòng học đa phương tiện, phòng vi tính, phòng học ngoại ngữ và các phòng học chức năng khác được trang bị các thiết bị giáo dục tiên tiến và hiện đại cho giảng dạy và học tập. Năm 2014 trường sẽ khởi công xây nhà hiệu bộ mới 4 tầng với đầy đủ các phòng làm việc, phòng họp, hội trường, trang bị hệ thống hiện đại đảm bảo cán bộ giáo viên làm việc và cải tạo khu sân chơi, cổng trường.

Trường THPT Hưng Yên được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống Văn hiến của quê hương Hưng Yên - Phố Hiến cổ kính, nơi có Văn Miếu Xích Đằng lưu danh nhiều nhân tài kiệt xuất đã đi vào sử sách Việt Nam.

Những ngày mới thành lập, cùng với phong trào thi đua 2 tốt của Bắc Lý, trường THPT Hưng Yên là nơi khai sinh ra phong trào phấn đấu trở thành tập thể học sinh XHCN đầu tiên của miền Bắc và đã có những điển hình giáo dục toàn quốc - Đó là lớp 9B của cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Điểm. Tập thể 9B đã được nhận cờ Nguyễn Văn Trỗi đầu tiên trong cả nước.

Mục tiêu xây dựng trường luôn là trường trung học phổ thông điển hình trong tỉnh ngang tầm với các trường đứng đầu của tỉnh bạn, những thế hệ hiệu trưởng qua các thời kỳ luôn luôn giữ gìn và phát huy truyền thống đã có của trường, đồng thời đặt ra những định hướng và tầm nhìn có tính chiến lược để phát triển cho trường:

Từ năm 1959-1965 thầy Nguyễn Xuân Động - hiệu trưởng đầu tiên.

Từ năm 1965-1975 thầy Trần Phi.

Từ năm 1975-1984 thầy Nguyễn Ngọc Trác.

Từ năm 1984-1991 cô Lê Thanh Xuân.

Từ năm 1991-1996 thầy Nguyễn Khắc Hào.

Từ năm 1996-2012 thầy Phạm Huy Hinh.

Từ năm 2012 đến nay là thầy Trần Văn Xuân.

Chính những công lao to lớn của các thế hệ đi trước như vậy mà từ khi thành lập đến nay trường đã có nhiều thành tích xuất sắc về công tác giáo dục và xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, dẫn đầu các phong trào thi đua, được Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương và bằng khen cao quý:

- Huân chương lao động hạng 3 các năm 1967, 1969, 1994.

- Năm 1968 được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

- Huân chương lao động hạng 2 năm 2002.

- Năm 2003 nhận được Cờ thi đua Chính phủ.

- Huân chương lao động hạng nhất năm 2004.

- Năm 2005 trường đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia đầu tiên khối THPT của tỉnh Hưng Yên.

- Năm 2009 nhận được Cờ thi đua Chính phủ lần 2 và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xây dựng đơn vị “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” điển hình tỉnh Hưng Yên.

- Năm 2010 trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

- Năm 2011 trường được đánh giá là trường dẫn đầu ngành giáo dục đào tạo tỉnh Hưng Yên và được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Hưng Yên.

Ngoài ra, trường còn được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Hưng Yên tặng nhiều Cờ, Bằng khen và Danh hiệu cao quý khác.

Ngày nay, trường THPT Hưng Yên luôn luôn vẫn là trường dẫn đầu khối THPT trong toàn tỉnh về chất lượng giáo dục. Phát huy truyền thống và văn hóa phố hiến xưa, trường luôn phấn đấu xây dựng phát triển và đào tạo những thế hệ học sinh Phố Hiến có tài có đức trở thành những người con ưu tú có ích cho xã hội và đất nước. Để mãi mãi như lời bài hát truyền thống của trường “Hành khúc trường cấp 3 Hưng Yên” mà tác giả Nghiêm Bá Hồng đã gửi gắm những tình cảm với nhà trường luôn in sâu trong tâm trí mỗi người đã và đang công tác, học tập trong nhà trường.

Tư liệu

Nội dung đang cập nhật...

Năm 2024 : 87.214