"Hot news" Lưu ý về cách viết bài luận trong kỳ thi tuyển sinh riêng của trường ĐH

Sử dụng bài viết luận để đánh giá năng lực thí sinh đã được nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng từ lâu. Tại Việt Nam, từ năm 2020, trong kỳ thi riêng của các trường đại học cũng sẽ đi theo xu hướng này.

Trong số các trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố cấu trúc bài thi.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết, dự kiến kỳ thi riêng của trường sẽ diễn ra vào cuối tháng 7. Ngoài bài thi là các môn học sinh được học ở phổ thông, năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thêm một bài viết luận.

Với nhiều học sinh Việt Nam, đây là dạng bài khá mới, vì trước đó chưa xuất hiện trong đề thi của kỳ thi THPT quốc gia hay tuyển sinh đại học.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho biết, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10.5 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Bài luận sẽ là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Thông qua bài luận, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận.

Hiện chưa có đề thi mẫu, nhưng có nhiều học sinh đặt ra thắc mắc, liệu bài thi viết luận có giống với bài Nghị luận xã hội hay không?

Theo Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết (giáo viên dạy Ngữ văn tại Hà Nội), đoạn văn nghị luận xã hội và bài viết luận có những điểm khác nhau.

Đoạn văn nghị luận xã hội thường yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về một khía cạnh/một bình diện/một nội dung nhỏ trong vấn đề lớn.

Hình thức thể hiện có thể lựa chọn bất kì kiểu cấu trúc nào phù hợp, như quy nạp, diễn dịch, song hành, móc xích hay tổng – phân – hợp…, miễn là đúng hình thức một đoạn văn (không xuống dòng/chữ đầu câu đầu đoạn viết hoa và lùi vào một chữ). Dung lượng sẽ khoảng 200 chữ. Thời gian viết khoảng 20 tới 25 phút.

Với bài viết luận, thực chất là kiểu bài văn nghị luận xã hội trước đây, nhưng là luận về toàn bộ một vấn đề lớn thuộc về tư tưởng đạo lí hoặc hiện tượng xã hội.

Về hình thức thể hiện, thí sinh phải viết đúng cấu trúc ba phần của một bài văn với mở bài (giới thiệu vấn đề nghị luận); thân bài triển khai hệ thống luận điểm, tương đương với các khía cạnh/bình diện/ nội dung/ ý nhỏ… góp phần làm sáng rõ vấn đề lớn); kết bài (khái quát, nâng cao vấn đề vừa nghị luận). Dung lượng có thể từ 600 tới 1200 chữ. Thời gian viết là 60 phút.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết đưa ra lời khuyên với học sinh lớp 12 là cần tận dụng thời gian khoảng 3 tháng tới để ôn luyện đồng thời hai dạng: Đoạn văn nghị luận xã hội và bài viết luận, nhằm đáp ứng yêu cầu của bài thi tốt nghiệp THPT diễn ra đầu tháng 8.2020 và yêu cầu đề thi kiểm tra năng lực cơ bản thí sinh, nếu các em đăng ký thi vào nhóm trường của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại Việt Nam, Trường Đại học FPT là số ít các trường sử dụng bài thi viết luận cho kỳ thi sơ tuyển vào trường từ nhiều năm nay.

Thí sinh tham khảo mẫu đề thi viết bài luận của Trường Đại học FPT:

Theo Bích Hà

Tác giả: ad. Administrator
Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/luu-y-ve-cach-viet-bai-luan-trong-ky-thi-tuyen-sinh-rieng-cua-truong-dh-802576.ldo Sao chép liên kết
Năm 2024 : 87.089